Clo trong nước hồ bơi có gây rụng tóc?

Mùa hè đến rồi, và phần nhiều chúng ta sẽ tìm tới các hồ bơi để giải nhiệt. Tuy nhiên ngâm mình trong nước hồ quá lâu có thể gây hại cho tóc và da của bạn. Bác sĩ Anthony Farole, một chuyên gia dày dặn kinh nghiệm về chăm sóc tóc hư tổn, sẽ giải đáp một số thắc mắc cho chúng ta ở trong bài viết này. (Bác sĩ Anthony Farol đã điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các vấn đề liên quan tới tóc do Clo).

clo lam kho toc

Hiểu về clo, về tóc hư tổn và ảnh hưởng của clo tới sức khỏe

Clo là một loại hóa chất “truyền thống” được sử dụng rất rộng rãi trong vệ sinh hồ bơi công cộng và tư nhân. Nhiều chuyên gia khẳng định clo có thể ăn mòn sức khỏe, đặc biệt là đối với da và mắt con người. Clo là một chất oxy hóa mạnh, có thể gây sưng tấy và khô da. Khi tiếp xúc với clo quá lâu có thể hình thành axit hypoclorit, một axit có thể thẩm thấu xuyên vào tế bào và phá hủy nó từ bên trong. Nồng độ clo thấp ở mức phù hợp giúp giữ hồ bơi được sạch sẽ và an toàn cho người bơi. Tuy nhiên mặc dù nồng độ thấp, clo trong nước hồ cũng vẫn có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng tới tóc, da và mắt của bạn.

clo trong ho boi

Hãy tự bảo vệ sức khỏe của chính bạn bằng cách dành chút thời gian để đọc qua “Những câu hỏi thường gặp” dưới đây về chất clo, sự tổn thương và rụng tóc, và ảnh hưởng tới sức khỏe bạn như thế nào nhé.

Clo trong nước hồ có gây rụng tóc không?

Tiếp xúc với nước clo KHÔNG gây rụng tóc. Thông tin sai lệch này đã được làm rõ bởi một nghiên cứu đăng tải trên trang Journal of Dermatology (Tạp Chí Da Liễu). Trong công trình nghiên cứu này, người ta thu thập và so sánh dữ liệu từ 67 vận động viên bơi chuyên nghiệp và 54 tình nguyện viên rất ít hoặc không đi bơi. Mặc dù tóc của nhóm vận động viên có chịu ảnh hưởng phần nào bởi clo hồ bơi như khô và xơ, nhưng mức độ rụng tóc thì hầu như không đáng kể.

lam uot toc truoc khi boi

Tuy nhiên vẫn có bằng chứng cho thấy tiếp xúc với clo hơn mức bình thường khiến da đầu bị kích ứng, khô và có thể bong ra từng mảng. Tình trạng mỏng tóc hoặc rụng tóc có thể xảy ra. Tuy nhiên phải hiểu rằng đây chỉ là hậu quả phụ và đôi khi được phóng đại quá mức và hoàn toàn không phổ biến đối với tất cả hồ bơi.

Clo có làm tóc tôi đổi màu không?

Clo không làm đổi màu tóc con người. Tuy nhiên khi tiếp xúc với clo quá lâu, tóc bạn có thể trông hơi xanh lục một chút. Màu xanh lục này thực ra là do các loại oxit kim loại tan trong nước gây ra, mà thủ phạm chủ yếu là đồng oxit. Nếu bạn đang nhuộm hoặc trong thời kỳ dưỡng tóc bằng hóa chất (hair treatment) thì tóc có thể dễ chuyển xanh lục hơn.

toc

Như đã đề cập bên trên, một trong những tác dụng phụ của clo là gây ra tình trạng khô và kích thích viêm da. Khi kết hợp vừa nhuộm vừa dưỡng tóc bằng hóa chất, tóc có thể trở nên cực kỳ khô, xốp và giòn. Khi tóc quá xốp, nó dễ hấp thụ oxit đồng trong nước hơn các chất khác và làm tóc đổi màu.

Làm sao để tóc hết bị tổn thương bởi clo?

Được chứ! Cách tốt nhất và được nhiều người cảm nhận hiệu quả nhất là tắm và làm ướt tóc với nước sạch thật kỹ trước khi xuống hồ. Đọc thêm bài này. Sợ tóc con người có khả năng hút ẩm mạnh, giống như miếng bọt biển vậy. Việc làm ước tóc trước khi xuống hồ giúp tạo ra một màn ngăn vô hình không cho tóc hấp thụ thêm nước clo khi bơi nữa.

Nếu tóc tôi bị rụng hoặc tổn thương do clo, có cách nào điều trị không?

Clo thường chỉ làm tổn thương tóc bằng cách làm cho tóc khô và xốp (mà điều này dẫn tới tóc đổi màu). Để chấm dứt điều này, hãy luôn rửa tóc thật kỹ sau mỗi lần đi bơi. Sử dụng thật nhiều dầu gội nếu có thể để trung hòa hoặc rửa trôi các hóa chất độc hại ra khỏi tóc. Hãy nhớ dùng dầu xả dưỡng ẩm, hoặc chai xịt khử Clo sau khi bơi SwimRinse để trung hòa và khử clo nhé.

FB Ads 09

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *