Cẩn thận khi đi bơi: Nấm da có thể là mối nguy hiểm tiềm tàng

Bạn có thường xuyên đi bơi để rèn luyện sức khỏe không? Nếu có, bạn có biết rằng bạn có thể dễ dàng mắc phải một loại bệnh nhiễm trùng đó là nấm da, một bệnh do nấm gây ra, không phải do giun. Nấm da có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể như da đầu, chân, tay, móng tay, háng hoặc râu. Nấm da có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như vết phát ban hình vòng tròn, ngứa, đỏ và có thể có mụn nước hoặc mảng da sần sùi. Nếu không được điều trị kịp thời, nấm da có thể lây lan sang các vùng da khác hoặc gây ra nhiễm trùng da do vi khuẩn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về nguyên nhân, cách chẩn đoán và điều trị nấm da hiệu quả. Bạn cũng sẽ biết cách phòng ngừa nấm da bằng cách giữ cho da khô ráo, sạch sẽ và tránh tiếp xúc với người hoặc động vật bị nhiễm. Hãy cùng đọc tiếp để tìm hiểu nhé!

Tóm tắt nội dung chính

  • Nấm da là một bệnh nhiễm trùng da do nấm gây ra, không phải do giun. Nấm da có thể lây truyền qua môi trường bể bơi như sàn nhà tắm hoặc khăn tắm.
  • Triệu chứng của nấm da bao gồm vết phát ban hình vòng tròn, ngứa, đỏ và có thể có mụn nước hoặc mảng da sần sùi. Nấm da có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể như da đầu, chân, tay, móng tay, háng hoặc râu.
  • Chẩn đoán nấm da dựa trên kiểm tra thể chất và có thể cần thêm xét nghiệm văn hóa hoặc lấy mẫu da. Điều trị nấm da dùng thuốc kháng nấm uống hoặc bôi. Thời gian điều trị phụ thuộc vào vị trí và mức độ nhiễm trùng.
  • Nấm da có thể gây ra biến chứng như lây lan sang các vùng da khác, nhiễm trùng da do vi khuẩn hoặc phản ứng phụ từ thuốc kháng nấm. Phòng ngừa nấm da bằng cách giữ cho da khô ráo, sạch sẽ và tránh tiếp xúc với người hoặc động vật bị nhiễm.

Nấm da là gì và tại sao nó lại lây qua bể bơi?

Nấm da là một bệnh nhiễm trùng da do các loại nấm gọi chung là dermatophytes gây ra. Những loại nấm này thường liên quan đến các bệnh nhiễm trùng ở tóc, da và móng. Những loại nấm này thích hợp với những vùng da ẩm ướt, như các nếp gấp hoặc khe hở của da, theo Medline Plus. Nấm da cũng có thể lây nhiễm qua quần áo và khăn tắm.

Cẩn thận khi đi bơi Nấm da có thể là mối nguy hiểm tiềm tàng
Cẩn thận khi đi bơi Nấm da có thể là mối nguy hiểm tiềm tàng

Môi trường bể bơi, như sàn nhà tắm hoặc vòi sen, có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc lây truyền nấm da. Điều này là do nhiệt độ ấm áp, độ ẩm cao và tiếp xúc với các vật dụng chung. Nếu bạn tiếp xúc với một người hoặc một động vật bị nhiễm nấm da, bạn cũng có thể bị lây nhiễm.

Làm thế nào để chẩn đoán và điều trị nấm da?

Triệu chứng của nấm da bao gồm ba dấu hiệu đặc trưng. Bạn sẽ thấy một vết tổn thương hình tròn rõ ràng ở giữa trong khi lan rộng ra ở mép. Vết tổn thương kèm theo sự đỏ và ngứa của da. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cũng lưu ý rằng nấm da đầu trở nên khô và bong tróc với một vết hói ở chỗ bị nhiễm. Da đầu có thể sưng và đỏ. Nấm da móng tay gây ra móng dày, giòn và trắng hoặc vàng. Một số trường hợp nấm da có thể xuất hiện các khối u viêm, sưng và tiết dịch. Lưu ý rằng nấm da có thể được gọi bằng những tên khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bệnh trên cơ thể. Ở chân và ngón chân, nó được gọi là nấm chân và ở vùng háng, nó được gọi là lang ben.

Do hình dạng độc đáo của nó, bác sĩ của bạn có thể chẩn đoán nấm da chỉ bằng cách kiểm tra thể chất. Trong một số trường hợp, bác sĩ của bạn muốn xác nhận chẩn đoán với các xét nghiệm bổ sung như xét nghiệm văn hóa hoặc lấy mẫu da.

Điều trị của nấm da phụ thuộc vào vị trí và mức độ của bệnh, cũng như sự dung nạp của bạn đối với các loại thuốc cụ thể. Đối với nấm da thân thể, chân hoặc háng, bác sĩ của bạn có thể kê đơn thuốc kháng nấm uống hoặc bôi. Đối với nấm da đầu, bác sĩ của bạn cũng có thể khuyên bạn dùng dầu gội kháng nấm. Đối với các vết tổn thương sưng, bạn cũng có thể được kê đơn steroid để giảm sưng, theo Trung tâm Y tế Đại học Rochester. Thời gian điều trị cho nấm da đầu khoảng từ bốn đến tám tuần. Thời gian điều trị khác nhau tùy thuộc vào vị trí và mức độ của bệnh.

Nấm da đôi khi có thể gây ra biến chứng. Bệnh có thể lây lan sang móng tay, chân, háng hoặc các bộ phận khác của da. Nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể xảy ra do da đã bị tổn thương trước đó theo Trung tâm Y tế Đại học Rochester. Cuối cùng, cơ thể của bạn có thể phát triển các phản ứng hoặc tác dụng phụ từ thuốc kháng nấm.

Làm thế nào để phòng ngừa nấm da?

Bạn có thể phòng ngừa nấm da bằng cách tuân theo một số biện pháp sau đây:

  • Giữ cho da luôn khô ráo và sạch sẽ. Lau khô kỹ sau khi tắm hoặc bơi. Thay quần áo và đồ lót mỗi ngày.
  • Tránh tiếp xúc với người hoặc động vật bị nhiễm nấm da. Không chia sẻ quần áo, khăn tắm, mũ, lược hoặc vật dụng cá nhân khác với họ.
  • Sử dụng dép khi đi vào nhà tắm công cộng hoặc phòng thay đồ. Không đi chân trần ở những nơi ẩm ướt như bể bơi hoặc phòng tắm.
  • Nếu bạn bị nấm chân, hãy mặc giày rộng rãi và thoáng khí. Hãy mặc vớ sạch mỗi ngày và hãy là người cuối cùng tắm để tránh lây nhiễm cho người khác.
  • Nếu bạn bị nấm da đầu, hãy dùng dầu gội kháng nấm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy cắt ngắn tóc để giảm thiểu sự lan rộng của nấm. Hãy giặt gối và ga trải giường của bạn thường xuyên.

Nấm da có ảnh hưởng gì đến thai kỳ?

Nếu bạn mang thai và bị nhiễm nấm da, bạn không cần quá lo lắng. Nấm da không gây hại cho thai nhi và không làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, bạn vẫn nên điều trị nấm da để giảm ngứa và ngăn ngừa lây truyền cho người khác. Bạn có thể dùng các loại thuốc kháng nấm bôi hoặc uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy báo cho bác sĩ biết bạn đang mang thai trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Nấm da có thể lây từ chó hoặc mèo không?

Câu trả lời là có. Nấm da có thể lây từ chó hoặc mèo đến người qua tiếp xúc da với da hoặc qua quần áo, khăn tắm hoặc vật dụng cá nhân. Nếu bạn thấy chó hoặc mèo của bạn có các vết hói, đỏ hoặc ngứa ở da, bạn nên đưa chúng đến thú y để kiểm tra và điều trị. Bạn cũng nên giữ cho chó hoặc mèo của bạn luôn sạch sẽ và khô ráo. Hãy tránh vuốt ve hay ôm chúng khi chúng bị nhiễm nấm da và hãy rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc với chúng.

Kết luận

Nấm da là một bệnh nhiễm trùng da do nấm gây ra, không phải do giun. Nấm da có thể lây truyền qua môi trường bể bơi như sàn nhà tắm hoặc khăn tắm. Nấm da có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như vết phát ban hình vòng tròn, ngứa, đỏ và có thể có mụn nước hoặc mảng da sần sùi. Nếu không được điều trị kịp thời, nấm da có thể gây ra biến chứng như lây lan sang các vùng da khác, nhiễm trùng da do vi khuẩn hoặc phản ứng phụ từ thuốc kháng nấm. Bạn có thể phòng ngừa nấm da bằng cách giữ cho da khô ráo, sạch sẽ và tránh tiếp xúc với người hoặc động vật bị nhiễm. Nếu bạn bị nhiễm nấm da, bạn nên đi khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

SBRDerma Team.

Nguồn tham khảo