Những điều cần lưu ý khi cho trẻ em bơi lội

Bơi lội là một hoạt động vui vẻ và bổ ích cho trẻ em, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em từ 1 đến 4 tuổi. Vì vậy, cha mẹ cần biết cách bảo vệ con em mình khi cho chúng tham gia vào hoạt động này. Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia về an toàn bơi lội cho trẻ em.

Học bơi sớm

Photo by Porapak Apichodilok
Photo by Porapak Apichodilok

Một trong những biện pháp phòng ngừa đuối nước hiệu quả nhất là cho trẻ học bơi sớm. Theo Hiệp hội Bơi lội Mỹ, trẻ em có thể bắt đầu học bơi từ 4 tuổi trở lên. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể học sớm hơn, tùy thuộc vào sự phát triển và sẵn sàng của trẻ. Cha mẹ nên tìm một lớp học bơi uy tín và phù hợp với năng lực của con. Học bơi không chỉ giúp trẻ có kỹ năng tự cứu mình khi gặp sự cố, mà còn rèn luyện sức khỏe và thể chất cho trẻ.

Giám sát chặt chẽ

Screenshot 20230428 121028

Khi cho trẻ bơi lội, cha mẹ nên giám sát chặt chẽ và không rời mắt khỏi trẻ. Đặc biệt là khi trẻ bơi ở những nơi không có người cứu hộ hoặc không có hàng rào an toàn. Cha mẹ nên ở gần trẻ và sẵn sàng can thiệp khi cần thiết. Không nên để trẻ bơi một mình hoặc dựa vào các thiết bị nổi như phao, bè để thay thế sự giám sát của người lớn.

Tuân thủ các quy tắc an toàn

Screenshot 20230428 121044 1

Khi cho trẻ bơi lội ở những nơi công cộng như bể bơi, hồ, biển, cha mẹ nên tuân thủ các quy tắc an toàn được đưa ra. Ví dụ: không cho trẻ nhảy cầu, lặn sâu, chạy quanh bể bơi, đùa giỡn quá đà với bạn bè… Ngoài ra, cha mẹ cũng nên kiểm tra điều kiện của nước, như nhiệt độ, độ trong, độ sâu, sóng… để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Sử dụng các thiết bị bảo hộ

Screenshot 20230428 121116

Khi cho trẻ bơi lội ở những nơi có độ sâu lớn hoặc có sóng mạnh, cha mẹ nên trang bị cho trẻ các thiết bị bảo hộ như áo phao, mũ bảo hiểm, kính lặn… để giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương hoặc đuối nước. Tuy nhiên, các thiết bị này không thể thay thế sự giám sát của người lớn. Cha mẹ cũng nên chọn các thiết bị phù hợp với kích thước và trọng lượng của trẻ.

Hạn chế thời gian bơi lội

Screenshot 20230428 121138 1

Bơi lội quá lâu có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho trẻ, như mệt mỏi, lạnh cứng, viêm da, viêm tai… Cha mẹ nên hạn chế thời gian bơi lội cho trẻ từ 30 đến 60 phút một lần. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cho trẻ uống nhiều nước để giữ ẩm cho cơ thể và bôi kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tia UV.

Đó là một số lời khuyên về an toàn bơi lội cho trẻ em. Hy vọng rằng qua bài viết này, cha mẹ sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để cho con em mình có những giây phút vui vẻ và an toàn khi bơi lội.

SBRDerma Team.

Nguồn tham khảo

WebMD. (2019, June 26). Swimming pool safety for kids. https://www.webmd.com/children/features/swimming-pool-safety