Cảnh báo: Mẹ bỉm sữa Singapore phát hiện con gái bị dị ứng Clo

Một bà mẹ Singapore đã lên phương tiện truyền thông xã hội để cảnh báo các bậc cha mẹ khác hãy cẩn thận khi đưa con đến bể bơi sau khi con gái bị phát ban do clo ở hồ bơi.

Trong bài đăng trên Facebook của mình, Desiree Oh đã nói rất nhiều về tình trạng của con gái mình và cảnh báo các bậc cha mẹ về ảnh hưởng của clo đối với trẻ em.

Phat ban vi clo nuoc ho boi 1

CHỨNG PHÁT BAN GÂY RA BỞI CLO Ở HỒ BƠI

Vụ việc xảy ra hai tháng trước khi con gái cô nổi những vết mẩn đỏ sưng sau khi đi bơi trong bể về.

Desiree, một bà mẹ đơn thân, cho biết cô đã rất sốc khi thấy làn da của con gái mình “đỏ và loang lổ”. Cô để ý rằng con gái mình không chỉ cảm thấy vô cùng khó chịu mà còn biếng ăn.

Desiree nói thêm rằng ban đầu, cô ấy nghĩ là phát ban thông thường. Cô đoán đó là  những mảng nhỏ, ngứa, giống vết côn trùng cắn và sẽ biến mất nhanh chóng.

Phat ban vi clo nuoc ho boi 4

Tuy nhiên, tình trạng của con gái cô sớm xấu đi đến mức cô bé bị sốt nhẹ và khóc vì cảm giác nóng rát.

Lúc này Desiree quyết định đưa cô bé đến bệnh viện.

“Chúng tôi đã tìm đến một phòng khám nhi gần nhà, nhưng những chỗ phát ban trở nên tồi tệ, bị sưng lên khi chạm vào và có cảm giác nóng rát. Con tôi khóc thét lên mỗi khi có ai chạm vào. (Sic)”

Da bị rát và nổI phát ban khi da tiếp xúc vớI clo trong hồ bơI

Desiree kể cô tình cờ nói chuyện với một người phụ nữ lớn tuổi khi đến bệnh viện nhi. Người phụ nữ lớn tuổi này sau khi nhìn thấy các triệu chứng của con gái Desiree bà nói với cô rằng có lẽ đây là tình trạng dị ứng phát ban do clo, cháu của bà cũng từng bị giống vậy.

Desiree nghe theo người phụ nữ lớn tuổi này để tìm tới một phòng khám chuyên khoa. Bác sĩ ở đây chẩn đoán tình trạng của con gái cô là bị bỏng clo do tiếp xúc với clo trong nước hồ bơi.

Phat ban vi clo nuoc ho boi 3

Bác sĩ đã chỉ định cho dùng thuốc thích hợp, và tình trạng con gái Desiree được cải thiện chỉ trong vài giờ sau khi dùng thuốc. Tình trạng viêm da cũng giảm dần sau đó.

Con gái của cô sau đó đã được cho dùng thuốc thích hợp. Theo Desiree, tình trạng của con cô đã được cải thiện trong vòng vài giờ sau khi dùng thuốc và tình trạng viêm cũng giảm.

Sự nhạy cảm của da với hóa chất Clo

Điều khiến bà mẹ hai con bối rối nhất là do đây là lần đầu tiên con gái cô bị phát ban như vậy mặc dù đi bơi chỉ 2 đến 3 lần mỗi tháng.

Bác sĩ nói rằng có thể là hàm lượng clo trong nước có thể đã thay đổi dẫn đến da của con gái cô phản ứng với ngay khi tiếp xúc với chất tẩy clo ở hồ bơi. Bác sĩ khuyến cáo việc da nhạy cảm tiếp xúc thường xuyên với clo có thể ảnh hưởng đến mức độ nhạy cảm của da bé gái khiến nó dễ bị nhiễm hóa chất hơn.

Phat ban vi clo nuoc ho boi 2

Desiree đã bắt đầu thực hiện các bước phòng ngừa để ngăn con gái khỏi bị phát ban một lần nữa. Theo cô, hiện cô tắm cho con gái trước và sau khi bơi và hạn chế thời gian bơi chỉ còn 1 giờ đồng hồ.

Cho đến nay, biện pháp phòng ngừa của cô là “hiệu quả và con gái tôi đang liền sẹo cũ”.

Phát ban do clo là gì?

Phát ban do clo là khi da phát sinh tình trạng bất thường và nghiêm trọng sau khi tiếp xúc với clo. Nếu con bạn bị phát ban do clo, nguyên nhân có thể không phải do dị ứng mà do da bị nhạy cảm với hóa chất clo.

Triệu chứng

Phát ban clo có thể dẫn đến phát ban đỏ ngứa, da như bị trầy, sưng và các triệu chứng khác như:

 • Da khô hoặc nứt nẻ nhiều hơn khi tiếp xúc nhiều lần với clo
 • Các mảng da ngứa, đỏ, sưng hoặc có vảy
 • Cảm giác da bị đốt, châm chích hoặc ngứa
 • Da có thể bị nứt hoặc chảy máu sau khi tiếp xúc nhiều lần với clo
 • Xuất hiện vết loét hoặc mụn nước

Cách phòng tránh

Phát ban do clo không đồng nghĩa với việc con bạn phải từ bỏ thú vui bơi lội. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát các triệu chứng của con mình bằng cách thực hiện triệt để các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Tắm trước và sau khi bơi ở bể có clo
 • Thay đồ và giặt đồ bơi ngay sau đó, và thay quần áo khô & rộng
 • Giảm tần suất bơi ở hồ có clo nhằm cho da thời gian để tự chữa lành
 • Giới hạn thời gian bơi ở bể có clo
 • Không nên bơi ở bể có quá nhiều clo
 • Dùng một sản phẩm được thiết kế đặc biệt nhằm trung hòa clo sau khi bơi như SwimRinse

Tham khảo thêm bài viết này. Các bậc cha mẹ hãy lưu ý và phòng ngừa cho con mình nhé.

Bài báo được đăng tải trên trang tin điện tử theAsianparent (Singapore)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *