4 cách ngăn ngừa tác hại của Clo lên tóc

Nếu bạn đang lên kế hoạch sẽ đi bơi suốt mùa hè này (sau khi hết dịch Covid-19), hãy chuẩn bị tinh thần để đối mặt với mùi Clo ở khắp nơi, từ quần áo, cho đến da và đặc biệt là tóc. Clo được sử dụng dụng trong hồ bơi để diệt khuẩn và giúp người đi bơi không bị nhiễm trùng và mầm bệnh từ nước hồ bơi. Mặc dù nồng độ Clo trong hồ bơi tiêu chuẩn chưa đủ để gây hại cho sức khỏe, nhưng nó có thể làm khô tóc, kích thích da và gây mẩn đỏ.

Bạn có muốn biết Clo thực sự đã tác động như thế nào đến mái tóc và làn da của bạn không? Dưới đây là những gì thực sự xảy ra khi bạn bơi trong nước có chứa Clo.

clo lam kho toc

Clo tác động như thế nào đến mái tóc và làn da?

Clo loại bỏ một số tinh chất dầu tự nhiên ra khỏi tóc và da, làm cho chúng trở nên khô, thô ráp và hư hại dần. Tóc có chứa một số tinh chất dầu tự nhiên để giữ được độ mềm mại và mượt mà vốn có. Tuy nhiên Clo lại loại bỏ các tinh chất dầu đó ra khỏi tóc. Bên cạnh đó, Clo cũng gây ra một số phản ứng hóa học trên tóc, làm thay đổi màu sắc tự nhiên, làm suy yếu từng sợi tóc, và hệ quả là gây ra chẻ ngọn. Khi bị mất dầu, da bạn trở nên nhạy cảm, thô ráp và mẫn đỏ, tùy vào mức độ nhạy cảm của da mà mức độ dị ứng có thể khác nhau.

Clo có làm màu tóc bạn đổi thành màu xanh lá cây?

Một số người nhận thấy mái tóc của họ đổi sang màu xanh lá cây sau khi bơi. Thực ra màu xanh lá cây không phải màu của Clo, mà là màu của nguyên tố Đồng bị Clo oxy-hóa. Clo kết hợp với Đồng oxy hóa ngấm vào tóc làm tóc ngả sang màu hơi xanh lá.

toc

4 cách để ngăn ngừa tác hại của Clo

Mặc dù bạn không thể hoàn toàn ngăn ngừa các thiệt hại gây ra bởi Clo, đặc biệt nếu bạn là dân bơi thường xuyên. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn ngừa phần nào hậu quả của Clo bằng cách thực hiện một trong những biện pháp sau trước khi xuống hồ.

1. Làm ướt tóc trước khi xuống hồ

Tóc thấm nước khá nhanh, kể cả là nước Clo. Nếu bạn làm ướt tóc trước khi bước xuống hồ, bạn có thể phần nào ngăn chặn nước Clo hoặc nước muối ngấm thêm vào tóc.

lam uot toc truoc khi boi

2. Đeo mũ bơi

Cách tốt nhất để ngăn chặn tác hại của Clo đến tóc là không cho tóc tiếp xúc với Clo ngay từ đầu. Đội mũ bơi là giải pháp tuyệt vời để bạn tận hưởng thú vui bơi lội mà không phải ngâm mái tóc trong hàng tấn nước có chứa Clo. Để tăng hiệu quả, bạn nên làm ướt tóc trước khi đeo mũ bơi. Việc này tạo ra một lớp màn ngăn không cho nước Clo ngấm vào trong mũ bơi.

mu boi

3. Sử dụng dầu xả khô trước khi xuống hồ

Thoa một ít dầu xả lên tóc trước khi xuống hồ giúp phần nào ngăn không cho Clo thấm vào tóc bạn. Sử dụng dầu xả hàng ngày (dầu xả khô) kết hợp với mũ bơi không chỉ chống nước Clo thấm vào tóc mà còn giúp giữ ẩm tóc nữa.

4. Bổ sung dầu

Sử dụng một số loại dầu (vd Dầu dừa) kết hợp với mũ bơi trước khi xuống hồ là một giải pháp chống nước Clo tuyệt vời cho tóc. Dầu dừa không tan và đẩy nước, do đó ngăn chặn nước có Clo thấm vào tóc.

dau dua duong am

3 cách để phục hồi hư tổn do Clo

Mặc dù Clo rất nguy hại với tóc, nhưng những hư tổn đó hoàn toàn có thể khắc phục được. Có vài cách giúp giảm hư tổn và trả lại cho bạn mái tóc mềm mượt. Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn phục hồi hư tổn tóc do Clo:

Cách 1: Làm ướt hoặc gội đầu ngay lập tức

Để giảm hư tổn và bắt đầu tiến trình phục hồi tóc, luôn luôn làm ướt hoặc gội đầu ngay khi bơi. Không được để Clo, muối hoặc bất kì chất bẩn nào bám vào tóc của bạn. Nếu bạn thực sự lo lắng cho mái tóc của bạn, hãy dùng một số loại dầu gội hoặc chai xịt khoáng có tác dụng trung hòa và loại bỏ hoàn toàn Clo trên tóc của bạn, ví dụ SwimRinse.

FB ads 07 da xu ly

Cách 2: Chải tóc nhẹ nhàng

Tóc ướt có xu hướng dễ rối hơn và khi chải bằng lược dày sẽ gây hại cho tóc. Hãy dùng loại lược thưa và chải nhẹ nhàng để gỡ rối và làm mềm tóc.

Cách 3: Làm sạch sâu cho tóc

Sử dụng dầu gội hoặc phương pháp làm sạch sâu cho tóc nhằm loại bỏ mọi vết bẩn và hóa chất độc hại trên tóc. Ngoài dầu gội làm sạch sâu cho tóc (clarifying shampoo), bạn có thể dùng giấm táo lên men để khử Clo trên tóc.

goi dau khi boi

Cho dù bạn đi bơi mỗi tuần một lần, một lần mỗi tháng hoặc mỗi năm một lần, tác hại của Clo lên tóc là rất lớn. Hãy nhớ kỹ các phương pháp bên trên và áp dụng ngay khi cần vì mái tóc của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *