Bệnh lây qua đường tình dục STD có lây qua hồ bơi?

Có một câu hỏi mà  “một vài người” thắc mắc nhưng hầu như không ai dám hỏi. Đó là “Tôi bị bệnh lây qua nhiễm qua đường tình dục (STD – Sexually Transmitted Diseases) – hay còn gọi là bênh xã hội, tôi có đi bơi được không?”. Hoặc một câu hỏi khác: “Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có lây qua đường hồ bơi không?”

ben lay qua duong tinh duc st

Câu trả lời ngắn: bạn vẫn BƠI ĐƯỢC.

Hay nói cách khác, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không lây qua nước hồ bơi – trừ khi bạn quan hệ tình dục ngay trong chính hồ bơi đó.Bệnh lây qua đường tình dục STD (hay còn gọi là bệnh xã hội) có thể kể đến như HPV (papillomavirus), bệnh giang mai, HIV, bệnh lậu, Trichomonas, Herpes và thậm chí chấy rận.Theo Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (Hoa Kỳ – CDC), người bệnh STD chỉ có thể lây nhiễm cho người khác bằng con đường trực tiếp tiếp xúc giữa người với người (bao gồm cả QHTD không an toàn).

cap doi di boi

Theo bác sĩ Edward Brooks – chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Stanford Health Care chia sẻ rằng hiện nay chưa có bằng chứng cho thấy các bệnh lây qua đường tình dục có thể lây nhiễm trong nước ở hồ bơi.Tuy nhiên theo một nghiên cứu khác, các vi khuẩn và virus gây bệnh qua đường tình dục có sức sống rất “mãnh liệt” và hầu như không thể bị tiêu diệt bởi nước hồ bơi có chứa clo thông thường. Những vi khuẩn và virus này có thể tồn tại ở nhiệt độ âm 70 độ F (tương đương âm 57 độ C) – mức nhiệt độ thường dùng để bảo quản tinh trùng trong các Ngân Hàng Tinh Trùng.Nếu bạn không bơi ở hồ mà bơi ở biển thì sao? Hãy tránh Bắc Băng Dương ra nhé. Các nhà khoa học gần đây phát hiện ra một chủng vi khuẩn mới có họ hàng gần với Chlamydia – loại vi khuẩn chính gây ra các bệnh STD – đang sinh sống ở khu vực biển Bắc Băng Dương.Tuy vậy nhưng bạn đừng vội mừng. Tuy bệnh STD không lây qua hồ bơi, vẫn còn nhiều bệnh khác vẫn dễ dàng lây qua hồ bơi và thậm chí trong nước hồ bơi.Bác sĩ Brooks  cho biết thêm: “Tiêu chảy là bệnh thường lây qua nước hồ bơi. Nguyên nhân là do chúng ta nuốt phải nước hồ có chứa vi khuẩn gây bệnh trong lúc đang bơi”. Theo một thông báo gần đây của CDC, một loại ký sinh trùng mới có tên Cryptosporidium (hay còn được gọi tắt là Crypto) làm tăng số ca tiêu chảy do bơi trong hồ bơi hoặc hồ nước tự nhiên có chứa loại ký sinh trùng này.

Cryptosporidium

Nguyên nhân hồ bơi nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy là do một số người đang bị tiêu chảy và họ vẫn đi bơi. Chính điều này làm nước hồ bị nhiễm khuẩn do phân người bệnh đó. Khi vi khuẩn gây tiêu chảy có mặt trong nước hồ bơi, những người khác sẽ nhiễm phải khi họ bơi và uống phải nước hồ đó.Lời khuyên từ các chuyên gia là khi “đau bụng”, hãy tạm hoãn việc đi bơi ở hồ bơi công cộng. Ý thức này vừa giúp bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta, vừa bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng nói chung.

nhom di boi

Ngoài ra, tuyệt đối tránh dùng chung khăn tắm, lược, hoặc bất cứ vật dụng cá nhân nào tại hồ bơi công cộng vì chúng có thể làm lây rận mu hoặc một số loại ký sinh trùng trên da (như ghẻ).Hãy tắm thật sạch sau khi ra khỏi hồ, dùng SwimRinse hoặc bất kì sản phẩm nào được thiết kế để loại bỏ hoàn toàn clo và làm sạch tóc & da sau khi bơi nhé.Nguồn: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *