Hỏi đáp: Có bầu có nên đi bơi?

Đây là bài dịch từ tiếng Anh đăng bởi Bác sĩ Hanna Dabbour trên trang babycentre.co.uk. Xem bài viết gốc “Is it OK to swim during pregnancy?” tại đây. Hanna Dabbour là bác sĩ vật lý trị liệu chuyên nghiệp, chuyên về sức khỏe phụ nữ và các rối loạn chức năng cơ xương. Cô hiện đang làm việc tại Bệnh viện King College ở London.

co bau co nen di boi

Có bầu có nên đi bơi không?

Trả lời: Nên đi bơi.

Bơi được xem là an toàn trong khi thai kỳ. Nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh, bạn nên tập thể dục thường xuyên và bơi lội là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc nữ hộ sinh trước khi bơi nếu bạn chỉ mới biết bơi. Bơi lội giúp giữ dáng, làm bạn dễ dàng thích nghi trong thời gian thai kỳ. Bơi cũng giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu và quen dần với sự thay đổi của cơ thể. Bơi lội là một bài tập đặc biệt tốt trong thai kỳ. Nước giúp đẩy nổi cơ thể nặng nề của mẹ bầu, giảm áp lực lên các bắp thịt và khớp xương trong lúc bơi, đặc biệt là trong thai kỳ từ tuần 29 đến 40. Khác với các môn thể thao khác, bơi giúp mẹ bầu cảm thấy mát mẻ.

co bau nen di boi

Các mẹ bầu có thể bơi trong hồ nước ấm. Nhiệt độ tốt nhất của hồ nước ấm là khoảng 30oC sẽ không làm cơ thể bị quá nhiệt. Nhiệt độ cao hơn sẽ không tốt cho mẹ bầu. Nhiệt độ tốt nhất cho thai nhi trong bụng mẹ khi mẹ đi bơi là khoảng 27oC đến 33oC (thậm chí kể cả khi thể dục nhịp điệu thì biên nhiệt độ này cũng được áp dụng). Căng thẳng trong thai kỳ là điều không thể tránh khỏi. Bơi giúp giảm căng thẳng rất nhiều. Điều này không chỉ giúp cho chính các mẹ mà còn giúp nhiều cho các anh chồng ở nhà đấy. Bơi cũng giúp:

  • Cải thiện tuần hoàn máu
  • Tăng cường chức năng tim và phổi
  • Tăng cơ bắp và sức mạnh
  • Rèn luyện sức bền
  • Giảm sưng và giảm phù nề
  • Đốt cháy calo, giúp cắt mỡ
  • Ngon giấc
  • Chống mệt mỏi
  • Giảm đau nhức
co bau co nen di boi tot

Nếu bạn là dân bơi thường xuyên trước khi có bầu, khi có bầu bạn cứ tiếp tục lịch trình bơi lội cũ nhé. Ngay cả khi trước đây bạn chưa bao giờ tập thể dục, bơi lội vẫn an toàn khi mang thai. Clo trong bể bơi không gây hại cho em bé, nhưng có thể gây hại đôi chút cho da & tóc của mẹ. Khuyên mẹ bầu nên sử dụng một sản phẩm đặc biệt như SwimRinse để loại bỏ clo khỏi da và tóc khi lên hồ nhé. Việc bơi lội trong thai kỳ được cho là an toàn cho đến khi em bé gần chào đời. Tuy nhiên khi vỡ nước ối thì không được đi bơi. Cho dù bạn là dân nghiệp dư hay vận động viên bơi lội chuyên nghiệp, hãy luôn bắt đầu từ từ, chậm rãi. Mỗi phiên bơi khoảng tối đa 30 phút. Luôn nhớ khởi động kỹ để làm nóng các khớp, và đừng bao giờ cố gắng quá sức. Chọn một lối bơi mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Thay đổi luân phiên giữa các lối bơi (nếu bạn biết nhiều hơn 1 lối bơi, ví dụ bơi sải và bơi ếch). Đạp chân nhẹ nhàng, và cẩn thận đừng cong lưng quá.

boi ech

Đừng bơi ếch nếu bạn cảm thấy bị đau ở xương chậu vì nó có thể làm bạn đau hơn. Nếu bạn thấy vẫn còn đau, hãy đến bác sĩ hoặc tham khảo tư vấn của nữ hộ sinh. Nhiều mẹ bầu điều trị khỏi đau xương chậu và vẫn bơi ếch thoải mái. Nếu bạn cảm thấy không khỏe, hoặc gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào như đau hoặc chảy máu, hãy dừng bơi và đi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *