Trẻ sơ sinh học bơi sớm có nguy cơ nhiễm clo và gây hại cho phổi?

Posted on Đẹp năng động 40 lượt xem

Một nghiên cứu vào năm 2007 đã chỉ ra rằng việc cho trẻ sơ sinh học bơi ở bể có clo có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của phổi và tăng nguy cơ bị bệnh hen suyễn. Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng clo từ bể bơi có thể gây hại cho phổi của trẻ sơ sinh.

Tre so sinh 01

Ảnh hưởng của clo đến sức khỏe phổi của trẻ sơ sinh trong bể bơi

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Alfred Bernard thuộc khoa y tế công cộng tại Đại học Công giáo Louvain ở Brussels (Bỉ) dẫn đầu đã tiến hành nghiên cứu trên 341 trẻ em Bỉ trung bình khoảng 11 tuổi. Những đứa trẻ này đã được kiểm tra chức năng phổi và có mẫu máu để xét nghiệm các chỉ số viêm.

Tiến sĩ Alfred Bernard – Đại học Công giáo Louvain ở Brussels, Bỉ.

Alfred Bernard

Alfred Bernard là một nhà nghiên cứu về công nghệ sinh học và sức khỏe công cộng tại Đại học Công giáo Louvain ở Brussels, Bỉ. Ông đã tham gia nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của các sản phẩm clo đến sức khỏe đường hô hấp và dị ứng.

Nguy hại của các bài học bơi sớm đối với trẻ sơ sinh

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nhi khoa, phổi của những đứa trẻ tham gia lớp học bơi dành cho trẻ sơ sinh dường như dễ mắc bệnh hen suyễn và viêm phế quản tái phát hơn những đứa trẻ khác.

Tre so sinh 03

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng trong số này có 43 đứa trẻ đã tham gia các lớp học bơi dành cho trẻ sơ sinh trong bể bơi gia đình. Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra những nguy hiểm khác đối với sức khỏe phổi của trẻ, bao gồm việc người mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai và tiếp xúc với khói thuốc thụ động.

Mặc dù chưa có bằng chứng nào chứng minh rằng việc những đứa trẻ sơ sinh được cho học bơi sớm gây ra các vấn đề về phổi, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng khí liên quan đến clo trong bể bơi trong nhà có thể là một yếu tố gây hại.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Bernard không biết dư lượng chất clo trong các hồ bơi mà những đứa trẻ này đã tiếp xúc vì nghiên cứu được tiến hành khi trẻ trung bình đã 11 tuổi.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu suy đoán rằng các khí liên quan đến clo có thể gây kích ứng phổi, đặc biệt gây hại cho phổi của trẻ sơ sinh vẫn đang phát triển.

Đảm bảo an toàn cho trẻ em khi bơi để giảm nguy cơ đuối nước

Bernard và các đồng nghiệp cũng lưu ý rằng Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) tuyên bố rằng trẻ em thường không sẵn sàng cho các bài học bơi chính thức cho đến khi chúng được ít nhất 4 tuổi và các bài học bơi dành cho trẻ sơ sinh có thể mang lại cho cha mẹ cảm giác an toàn sai lầm. Việc giảm nguy cơ đuối nước cho trẻ em cần phải được đảm bảo một cách an toàn dưới nước, thay vì chỉ dựa vào các bài học bơi cho trẻ sơ sinh.

Quan điểm của AAP về các bài học bơi cho trẻ sơ sinh không đề cập đến bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào từ clo hoặc các khí liên quan đến clo. Các nhà nghiên cứu Bỉ không đưa ra kết luận nào về rủi ro đối với phổi của trẻ sơ sinh khi bơi trong bể bơi ngoài trời, do số lượng trẻ em có bể bơi ở sân sau rất ít.

Tuy nhiên, Bernard và các đồng nghiệp đề nghị nghiên cứu thêm về tác động của các sản phẩm clo đối với đường hô hấp của trẻ nhỏ.

Nguồn tham khảo

Bernard, A. (n.d.). Alfred Bernard Catholic University of Louvain. Aquatics International. https://www.aquaticsintl.com/awards/alfred-bernard_o

Bernard, A., Carbonnelle, S., de Burbure, C., Michel, O., Nickmilder, M., & Dumont, X. (2008). Impact of chlorinated swimming pool attendance on the respiratory health of adolescents. Pediatrics, 121(5), 1165-1171. https://doi.org/10.1542/peds.2007-2332

Bernard, A., Dumont, X., & Nickmilder, M. (2007). Chlorination products: Emerging links with allergic diseases. Current Medical Chemistry, 14(16), 1771-1782. https://doi.org/10.2174/092986707781368956

WebMD. (2007, June 4). Infant Swimming: Chlorine Lung Risk? https://www.webmd.com/children/news/20070604/infant-swimming-chlorine-risk