Thắc mắc: Cần làm sạch Clo sau mỗi lần đi bơi?

Tóc bết rối sau khi bơi? Da trở nên khô, đen sạm? Ai đã từng đi bơi đều gặp phải những vấn đề tương tự, nguyên nhân chính là do Clo có trong hồ bơi gây ra.

Chắc bạn đang thắc mắc, tại sao người ta lại thêm Clo vào hồ bơi đúng không? Clo được dùng như 1 chất khử trùng, làm sạch hồ bơi.

Nếu không có Clo, vi khuẩn và mầm mống gây bệnh cho con người có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong nước. Tuy nhiên không may, ngoài tác dụng tích cực ấy thì Clo lại ảnh hưởng không tốt đến da và tóc của con người nếu tiếp xúc lâu.

girl with facial skin problems vector 17150619
Tác hại nếu không làm sạch Clo sau khi bơi

1. Da bị đen đi trông thấy ngay cả khi không có nắng

Đi bơi, sử dụng kem chống nắng là điều tất nhiên rồi. Nhưng ngay cả khi bơi trong nhà, mọi người vẫn cảm thấy da mình đen hơn. Phần da tiếp xúc với nước và phần da có quần áo bơi bảo hộ thể hiện 2 tông màu khác biệt. 

Tác nhân ảnh hưởng lúc này chính là Clo trong nước, chính độ pH không cân bằng khiến cho da bạn bị khô đi nhanh chóng. Sau khi tắm lại với nước sạch mà không tẩy sạch Clo, da ráo nước bạn vẫn có thể thấy những dấu rạn mốc. 

Cũng vì Clo gây khô da nặng nề, một số người còn cảm thấy da của họ trở nên nhạy cảm hơn, ngứa ngáy và mẩn đỏ. 

2. Tóc khô và dễ gãy do tóc bị tách hết dầu

Cũng tương tự như da, tóc dễ bết rối do Clo tách dầu khỏi tóc, lớp dầu này giống như 1 lớp bảo vệ giúp tóc mềm mượt. Mất đi lớp bảo vệ này chắc chắn khiến tóc bị khô.

Đồng thời, Clo còn hòa tan lớp keratin trên bề mặt tóc, thay vào đó là các tinh thể Clo. Các tinh thể này khi lớn lên phá hủy cấu trúc vốn có của tóc khiến tóc yếu đi, dễ gãy.

Nếu sau khi bơi, Clo dư trên tóc không được làm sạch đúng cách còn khiến cho lớp biểu bì trên tóc bị khô đi, không còn khả năng phản xạ với ánh sáng. Điều này làm cho tóc có cảm giác khô ráp khi sờ vào.

3. Hãy làm sạch Clo sau mỗi lần bơi

Sau khi biết những tác hại mà Clo gây ra, bạn hãy bảo vệ da và tóc bằng cả 2 bước.

  • Bước 1: Che chắn tóc bằng mũ bơi, bôi kem chống nắng chuyên dụng chống thấm nước hoặc bôi dầu dưỡng tạo lá chắn bảo vệ da.
  • Bước 2: Làm sạch Clo sau khi bơi. Thật không may, bạn rất khó tắm sạch Clo bằng các sản phẩm dầu gội, sữa tắm thông thường. Thay vào đó, hãy dùng các sản phẩm xịt khoáng sau khi bơi chuyên dụng để trung hòa và tẩy sạch Clo. Sau đó dưỡng ẩm lại để có 1 làn da luôn mềm mại, 1 mái tóc chắc khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *