Vấn nạn nước tiểu trong hồ bơi – Hậu quả khó lường cho sức khỏe

Có bao giờ bạn “tè” nhẹ trong hồ bơi chưa nhỉ? Khai thật đi, tôi không mách cho ai biết đâu. Tôi hứa đấy!

Nói đùa chứ, nếu bạn đã từng “tè” trong hồ bơi, thì bạn không phải là người duy nhất đâu. Có rất nhiều người lớn có thói quen xấu là tiểu tiện ngay trong nước hồ bơi, thậm chí còn khạc nhổ, phun nước bọt bừa bãi khiến nước hồ bẩn hơn và ảnh hưởng tới cộng đồng (dẫn nguồn bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội).

tieu o ho boi

Theo đo đạc thử nghiệm của các chuyên gia, một hồ bơi khoảng 400m3 sau 3 tuần, người bơi tè trong đó khoảng 30 lít nước tiểu. Mức nước tiểu này tương đương khoảng 0.000079% so với lượng nước trong hồ. Hy vọng con số này làm bạn thấy đỡ “rùng mình”.

Nhiều hồ dùng thuốc nhuộm nước tiểu để phát hiện và xử phạt người nào tè bậy trong hồ bơi. Loại thuốc nhuộm này sẽ phản ứng với nước tiểu để hình thành một loại chất có màu dễ nhận diện bằng mắt thường. Màu này sẽ loang ra xung quanh vị trí của kẻ tè bậy ngay khi kẻ đó đang làm chuyện không mấy tốt đẹp.

Nước Tiểu Trong Hồ Bơi - Hậu Quả Khó Lường Cho Sức Khỏe

Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta – những người đi bơi – nên tránh việc tiểu “bậy” trong hồ bơi (dù là hồ bơi công cộng hay hồ bơi tư gia). Việc này sẽ tránh việc một số hóa chất trong nước tiểu phản ứng với clo trong nước hồ bơi và chuyển hóa thành một dạng khác có độc tính. Những dạng chất mới này thường có hại cho người đi bơi, và nhất là trẻ nhỏ và phụ nữ có da nhạy cảm.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng axit uric trong nước tiểu và mồ hôi phản ứng với clo trong nước hồ sinh ra hai chất bền là Xyanogen cloruaNitơ trichlorua. Người đi bơi, và đặc biệt là bơi trong nhà khi hít phải hai chất này làm tăng nguy cơ bị hen suyễn và gây sốt.

Tuy nhiên, hiện tượng cơ thể tự tiểu tại hồ bơi không hẳn là chuyện xấu. Thực ra đó là một cơ chế tự nhiên giúp cơ thể bảo vệ hệ tiết niệu. Việc cơ thể bạn tự ý tè một tí xíu giúp tránh việc nước ở môi trường bên ngoài xâm nhập vào hệ tiết niệu hầu bảo vệ cơ thể bạn tránh nhiễm trùng. Tuy vậy đây là cơ chế tự nhiên, nó khác hoàn toàn với việc bạn cố ý tè tại hồ vì lười biếng lên khỏi hồ.

tre em di boi

Bậc cha mẹ nên cho con ra khỏi hồ bơi mỗi 30-60 phút bơi. Như vậy các bé có thời gian để ăn nhẹ giữa giờ, thoa lại kem chống nắng và đi toilet. Ban quản lý hồ bơi cũng nên khuyến cáo người đi bơi nghỉ giữa giờ để có thời gian giải quyết chuyện “riêng tư”. Việc này cũng nhằm ngăn chặn việc người bơi tự ý tè ngay tại hồ bơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *