Những lợi ích không ngờ của việc bơi lội đối với cơ thể và tinh thần

Posted on Đẹp năng động 36 lượt xem

Bơi lội là một hoạt động thể dục rất tốt cho sức khỏe và thể chất vì nó có thể giúp bạn đốt cháy calo, tăng cường hệ tim mạch và phổi, cải thiện sức bền và sức mạnh cơ bắp. Nếu nước ấm, bơi lội còn có thể có tác dụng làm dịu các khớp và cơ bắp đau nhức. Nếu thời tiết nóng, bơi lội có thể giúp bạn giải nhiệt cơ thể trong khi vẫn duy trì vận động.

Bạn có thể chọn kiểu bơi lội phù hợp với mục đích và khả năng của bạn. Có nhiều kiểu bơi khác nhau như bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa hay bơi bướm. Để đảm bảo an toàn, bạn nên chuẩn bị kỹ trước khi đi bơi, ví dụ như mang áo phao nếu không biết bơi hoặc không tự tin về kỹ năng của mình. Bạn nên mang kính bơi để tránh ánh nắng gay gắt hoặc các hóa chất trong nước. Ngoài ra, bạn nên khởi động làm ấm cơ trước khi vào nước và làm nguội sau khi ra khỏi nước để tránh chấn thương hay co giật (chuột rút).

Swimming 02

Photo by Patrick Case: https://www.pexels.com/photo/woman-in-green-swimsuit-3622714/

 

Bơi lội là môn thể thao yêu thích cho tim mạch

Nếu bạn không thích tập luyện gây mệt mỏi nhưng vẫn muốn Đạt được các lợi ích của việc tập thể dục đối với tim mạch, bơi lội chắc chắn là môn thể thao lý tưởng dành cho bạn.

Nước giữ cho cơ thể bạn mát mẻ, ngay cả khi bạn đang vận động toàn bộ cơ thể và vận động toàn bộ hệ tim mạch. Bởi vì bơi lội là một hoạt động nhẹ nhàng và thú vị, bơi lội làm giảm áp lực lên các khớp và cơ bắp của bạn. Bơi lội giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn nhiều so với chạy bộ.

Hãy lên kế hoạch bơi ít nhất 2 tiếng rưỡi mỗi tuần hoặc kết hợp bơi lội với các bài tập tim mạch (cardio) khác. Bạn có thể bơi với tốc độ mà bạn cảm thấy phù hợp và bạn sẽ dễ dàng đạt được kết quả mong muốn.

Swimming 03

Photo by Andrea Piacquadio: https://www.pexels.com/photo/person-wearing-blue-goggles-and-swimming-cap-3967939/

Hầu hết mọi người chọn bơi trong hồ bơi. Nếu bạn muốn bơi ở biển hoặc hồ, hãy đảm bảo rằng bạn biết cách giữ an toàn và tránh đi vào khu vực có dòng chảy mạnh hoặc sóng mạnh.

Nếu bạn chưa biết bơi, hãy tham gia các lớp học bơi tại các hồ bơi công cộng hoặc tìm một giáo viên dạy bơi uy tín. Việc biết bơi rất quan trọng để đảm bảo an toàn, thậm chí ngay cả khi bạn không có ý định biến môn bơi lội trở thành phương pháp tập luyện chính của mình.

Cường độ tập luyện: Trung bình

Khi bơi, Bạn sẽ sử dụng các phần cơ trên và cơ dưới của cơ thể để tập luyện ổn định. Bạn có thể tăng độ khó bằng cách bơi nhanh hơn hoặc bơi lâu hơn.

Khu vực cơ chịu tác động

Bơi lội là một bài tập thể dục hiệu quả cho nhiều khu vực cơ trên cơ thể, bao gồm:

 • Cơ core: Bạn sẽ tăng cường sức mạnh và sự bền vững của các cơ ở vùng bụng, hông và lưng dưới khi bơi lội.
 • Cánh tay: Bạn sẽ phải dùng cánh tay để tạo đà và duy trì thăng bằng trong nước với hầu hết các kiểu bơi.
 • Chân: Bạn sẽ phải dùng chân để đẩy mình khỏi thành hồ và giúp cơ thể di chuyển tiến về phía trước trong nước.
 • Cơ mông: Bạn sẽ kích hoạt các cơ ở vùng mông khi bạn xoay hông và chân trong quá trình bơi lội.
 • Lưng: Bạn sẽ tập luyện các cơ ở vùng lưng trên và lưng dưới khi bạn duỗi người và xoay người trong nước, dù bạn bơi ngửa hay tham gia các lớp thể dục dưới nước.

Swimming 04

Photo by Sergio Souza from Pexels:https://www.pexels.com/photo/people-swimming-on-sea-1936957/

Bơi lội là thể thao toàn diện cho cơ thể và tinh thần

Bơi lội là một môn thể thao có nhiều lợi ích cho sức khỏe và rèn luyện các khu vực cơ trên cơ thể, bao gồm:

 • Tính linh hoạt: Bạn sẽ cải thiện và nâng cao khả năng uốn dẻo và co giãn của các khớp xương khi bơi lội.
 • Thể dục nhịp điệu: Bạn sẽ tăng cường sức bền của tim mạch khi bơi lội trong nước. Tim của bạn sẽ phải bơm máu tuần hoàn nuôi toàn bộ cơ thể trong quá trình vận động.
 • Sức mạnh: Bạn sẽ tăng cường sức mạnh của các nhóm cơ khi phải chống lại lực cản của nước. Nước có lực cản gấp 12 lần so với không khí. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ như mái chèo, foam noodles (ống trụ nổi) hoặc ván trượt nước để tăng thêm lực cản của nước.
 • Tinh thần thể thao: Bạn sẽ rèn luyện tinh thần thi đấu và giao lưu khi bơi lội. Bạn có thể thi đấu ở mọi lứa tuổi và tham gia một câu lạc bộ hoặc một nhóm thi đấu.
 • Tác động thấp: Bạn sẽ giảm thiểu nguy cơ chấn thương khi bơi lội. Bơi lội là một môn thể thao tác động thấp. Nước giúp bạn nổi lên và do vậy bạn sẽ không tạo ra áp lực lên các khớp trong suốt buổi tập.

Swimming 05

Photo by Wendy Wei from Pexels: https://www.pexels.com/photo/photo-of-person-riding-on-surfboard-2959617/

Những điều khác bạn cần biết

 • Chi phí: Bạn sẽ phải trả tiền để sử dụng bể bơi, trừ khi nhà bạn có bể bơi hoặc bạn bơi ở hồ hoặc biển.
 • Phù hợp cho người mới bắt đầu? Có. Lúc đầu bạn có thể không thể bơi liên tục trong một buổi tập (30 phút hoặc hơn), nhưng bạn có thể dần tăng thời gian tập luyện. Bắt đầu từ từ, với 5-10 phút bơi qua lại.
 • Ngoài trời: Có. Bạn cũng có thể bơi trong các bể bơi trong nhà.
 • Tại nhà: Có, nếu bạn có bể bơi.
 • Cần thiết bị gì? Không cần thiết bị gì, ngoại trừ quần áo bơi. Kính bơi và mũ bơi là tùy chọn. Để làm mới buổi tập, bạn có thể thêm vào các phụ kiện nhỏ cho việc tập luyện dưới nước, như máng kéo hoặc foam noodles (ống trụ nổi).

Lời khuyên của bác sĩ Melinda Ratini

Nếu bạn đang tìm kiếm một môn thể thao có lợi cho tim mạch và cơ thể toàn diện, thì không cần phải tìm đâu xa. Bơi lội hoàn toàn có thể mang lại cho bạn những điều đó và hơn thế nữa.

Nếu nước ấm, bơi lội còn có tác dụng làm dịu các khớp và cơ bắp bị đau nhức. Nếu thời tiết nóng, bơi lội giúp bạn giải nhiệt trong khi vẫn đốt cháy calo, giảm cân và rèn luyện sức khỏe.

Swimming 06

Photo by MarcTutorials from Pexels: https://www.pexels.com/photo/three-boy-s-jumping-into-the-water-870170/

Tất nhiên, bạn cần một nơi bơi an toàn. Hồ bơi là lựa chọn lý tưởng. Nếu bạn bơi ở hồ hoặc biển, bạn phải rất cẩn thận với dòng nước, nhiệt độ nước và các chướng ngại vật khác. Và không bao giờ bơi một mình nếu bạn là người mới – dù là trong nhà hay ngoài trời.

Bơi lội có thể là một hoạt động cá nhân hoặc tập thể. Bạn có thể thích bơi theo vòng tròn, nếu bạn muốn tập luyện một mình. Nếu bạn là người cao tuổi, mang thai hoặc khuyết tật, có lẽ có một lớp chuyên biệt dành riêng cho bạn.

Bơi lội có tốt cho sức khỏe của tôi khi tôi có thai không?

Swimming 07

Photo by Juliia Abramova from Pexels: https://www.pexels.com/photo/a-woman-in-black-bikini-lying-down-on-the-poolside-13337944/

Nếu bạn đang mang thai, lực nổi của nước sẽ giảm áp lực cho các khớp xương của bạn. Nếu bạn đã bơi trước khi có thai, bạn có thể tiếp tục bơi trừ khi bạn gặp vấn đề gì với thai kỳ. Tuy nhiên, bạn cần chú ý một vài điều sau. Hãy đảm bảo rằng nước không quá nóng hoặc quá lạnh. Và nếu kiểu bơi ếch làm tăng cơn đau ở vùng chậu, hãy chọn kiểu bơi khác và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tóm tắt

Bơi lội là một hoạt động thể dục có ích cho người bị các loại viêm khớp. Nó giúp giảm tải cho các khớp xương và ngăn ngừa chấn thương. Đây cũng là một sự lựa chọn tốt nếu bạn bị đau lưng. Nước ấm có thể làm dịu cơn đau. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị đau khớp, vừa mới bị thương, thay khớp hoặc bị bùng phát viêm khớp, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bơi.

Nếu bạn bị tiểu đường, một hoạt động thể dục nhịp điệu như bơi lội có thể là một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị tiểu đường của bạn. Nó sẽ giúp bạn đốt cháy calo, giảm cân và kiểm soát đường huyết. Nếu bạn có cholesterol cao, bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ bơi lội. Nó sẽ giúp bạn giảm cholesterol “xấu” LDL và tăng cholesterol “tốt” HDL.

Nếu bạn đã quen với cuộc sống ít vận động, hoặc bạn có bệnh tim hay các vấn đề y tế khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để xem chương trình bơi lội nào phù hợp với bạn.

Nguồn tham khảo