Những điều cần biết về kích ứng mắt do bơi lội

Bơi lội là một cách tốt để giải nhiệt và rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi bơi xong, bạn có thể cảm thấy mắt khó chịu, ngứa rát hoặc sưng húp. Đó là những dấu hiệu của kích ứng mắt (Eye Irritation) do bơi lội, một tình trạng viêm nhiễm phổ biến ở những người thường xuyên bơi trong hồ có chứa hóa chất như clo. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa kích ứng mắt do bơi lội.

Tóm tắt nội dung chính

 • Kích ứng mắt do bơi lội là một dạng kích ứng mắt do tiếp xúc với các chất kích thích như clo trong nước bể bơi, ô nhiễm không khí hoặc hóa chất.
 • Triệu chứng của kích ứng mắt do bơi lội gồm có cảm giác có cát trong mắt, ngứa, đau, chảy nước mắt, sưng mí, đỏ mắt, nhạy cảm với ánh sáng và mờ mắt.
 • Để điều trị kích ứng mắt do bơi lội, có thể rửa mắt bằng nước ấm hoặc dung dịch muối sinh lý để loại bỏ các chất kích thích khỏi bề mặt mắt. Ngoài ra, có thể dùng thuốc nhỏ mắt bôi trơn hoặc chống dị ứng để làm dịu ngứa và đau.
 • Nếu triệu chứng kéo dài hơn vài giờ sau khi bơi lội hoặc không đỡ sau khi tự chăm sóc, nên đi khám bác sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Đặc biệt, nếu có dịch nhầy hoặc mủ từ mắt hoặc thị lực bị suy giảm kéo dài hơn một hai tiếng.
 • Để phòng ngừa kích ứng mắt do bơi lội, nên đeo kính bơi khi vào nước.

Kích ứng mắt là gì?

Kích ứng mắt là tình trạng viêm nhiễm của kết mạc, lớp màng trong suốt bao phủ phần trắng của mắt và mặt trong của mi mắt. kích ứng mắt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, như dị ứng, vi khuẩn, virus hoặc – như trong trường hợp của bệnh kích ứng mắt do bơi lội – tiếp xúc với các chất kích thích như clo trong nước hồ bơi, ô nhiễm không khí hoặc tiếp xúc với hóa chất.

Triệu chứng của kích ứng mắt do bơi lộikich ung mat 178491062

Người bị kích ứng mắt do bơi lội có thể có các triệu chứng ở một hoặc cả hai mắt. Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Cảm giác có cát trong mắt
 • Ngứa rát
 • Chảy nước mắt
 • Tiết dịch từ một hoặc cả hai mắt
 • Sưng mí
 • Đỏ mắt
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Mờ mắt

Cách điều trị kích ứng mắt do bơi lội

Theo Hiệp hội Thị lực Mỹ (American Optometric Association), rửa sạch mắt bằng nước ấm hoặc dung dịch muối sinh lý có thể giúp loại bỏ các chất kích thích khỏi bề mặt của mắt, làm giảm kích ứng mắt do bơi lội. Người đeo kính áp tròng có thể cần ngừng sử dụng kính áp tròng cho đến khi viêm và kích ứng của mắt hết.

Photo by Emily Rose
Photo by Emily Rose

Để giảm viêm và kích ứng thêm, bạn có thể dùng nhỏ mắt có chứa nước muối sinh lý có bán sẵn ở các hiệu thuốc. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị dị ứng với clo trong mắt hoặc các chất kích thích khác liên quan đến bơi lội, bác sĩ có thể kê đơn nhỏ mắt chứa thuốc kháng histamin.

Bạn nên đi khám bác sĩ mắt nếu kích ứng mắt kéo dài hơn vài giờ sau khi bơi lội hoặc không đỡ sau khi áp dụng các biện pháp tự chăm sóc. Bạn cũng nên đi khám ngay nếu có dịch nhầy đặc chảy ra từ mắt. kích ứng mắt do bơi lội liên quan đến kích thích clo có thể gây ra tình trạng mờ mắt tạm thời. Điều này không quá nghiêm trọng, nhưng bạn cần phải liên hệ với bác sĩ mắt nếu thay đổi thị lực kéo dài hơn một hoặc hai giờ. Những vấn đề về thị lực kéo dài có thể chỉ ra những biến chứng nghiêm trọng hơn.

Cách phòng ngừa kích ứng mắt do bơi lội

Nếu bạn bơi ở hồ bơi gia đình, bạn có thể giúp ngăn ngừa kích ứng mắt do bơi lội bằng cách kiểm tra độ pH của nước trong hồ bơi tại nhà thường xuyên và điều chỉnh hóa chất cho hồ bơi phù hợp. Bạn cũng nên đeo kính bơi để bảo vệ mắt khỏi các chất kích thích trong nước. Ngoài ra, bạn cũng nên rửa sạch mắt sau khi bơi để loại bỏ các chất dư thừa trên bề mặt của mắt.

Kích ứng mắt do bơi lội là một tình trạng không quá nguy hiểm nhưng rất khó chịu. Bằng cách hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng của nó, bạn có thể áp dụng các biện pháp tự chăm sóc hoặc đi khám bác sĩ khi cần thiết. Bạn cũng có thể phòng ngừa kích ứng mắt do bơi lội bằng cách chăm sóc hồ bơi tốt và đeo kính bơi khi đi bơi. Chúc bạn luôn có những giây phút thoải mái và vui vẻ khi tận hưởng niềm vui của việc bơi lội.

SBRderma team.

Nguồn tham khảo