Có nên đi bơi vào ngày “đèn đỏ”?

Lại là câu hỏi muôn thuở “Khi mùa dâu đến, con gái có nên bơi lội hay không ?”

Vì nhiều lí do khác nhau, các bạn nữ đều rất ngại ngùng đặt chân đến hồ bơi vào những ngày “đèn đỏ”. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu khoa học, vào thời gian nhạy cảm này, con gái lại càng nên vận động, trong đó có cả bơi lội để cải thiện sức khỏe cũng như tâm trạng.

boi ngay den do

Nghe có vẻ lạ lùng nhưng đúng như vậy đấy, bơi lội mang đến nhiều lợi ích không tưởng cho con gái đang trong chu kì kinh nguyệt.

Trong những ngày này, cơ thể phụ nữ dễ bị mệt mỏi và hành hạ bởi những cơn đau lưng, đau bụng dưới. Thay vì nằm yên một chỗ gánh chịu cơn đau này, bơi lội giúp giảm làm dịu cơn đau hiệu quả. Đó là do khi bạn vận động, endorphin sẽ được cơ thể giải phóng, đây là một chất giúp giảm đau tự nhiên.

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) dẫn đến một số rối loạn về mặt cảm xúc. Trong những ngày “ấy”, con gái trở nên gắt gỏng hơn với mọi thứ xung quanh. Với những cô gái tìm thấy niềm vui trong việc vận động, căng thẳng không còn là một vấn đề nữa. 

Tuy nhiên…

Nói đi cũng phải nói lại, có những nỗi ám ảnh con gái không biết tâm sự cùng ai. Sẽ vô cùng nhạy cảm nếu ai đó vô tình làm bẩn hồ bơi. Đây là trong những lời đồn vô căn cứ nhất mà chúng ta từng được nghe!

Trong thực tế, theo 1 nghiên cứu của tiến sĩ người Mỹ Shepherd, áp lực ngược của nước có thể ngăn chặn một dòng chảy của kinh nguyệt xâm nhập vào nước.

boi ngay den do tampoon

Để cảm thấy tự tin bơi lội trong những ngày này, bạn cần trang bị thêm cho mình 1 số trang bị đặc biệt khác. Đơn cử như việc thay thế BVS dạng miếng dán thông thường bằng tampon hay cốc nguyệt san. Tampon có thể sử dụng liên tục 3-4 tiếng mới cần thay, trong khi cốc nguyệt san có thể đảm bảo an toàn lên đến 12 tiếng. Đồ bơi không thấm nước, có thiết kế thoải mái, sẫm màu cũng là một ưu tiên bạn nên nhắm đến!

Một số lưu ý đặc biệt

Khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể tăng sinh hormone khiến da dễ bị ửng đỏ, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Khi đi bơi, bạn hãy tăng cường sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da của mình.

Cũng trong những ngày đèn đỏ, da trở nên khô hơn do mức độ estrogen rất thấp gây mất nước. Clo trong bể bơi càng khiến tình trạng khô da thêm trầm trọng, bạn nên chú ý tẩy sạch Clo sau khi bơi và dưỡng ẩm bổ sung.

Cá biệt, trong một số trường hợp chất Clo trong bể bơi vẫn có thể gây kích thích âm hộ và âm đạo (với những người có cơ địa nhạy cảm), điều này khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng nấm nem hoặc viêm âm đạo do vi khuẩn BV gây ra. Vì vậy việc tẩy sạch Clo sau khi bơi là vô cùng cần thiết. 

Kinh nguyệt thường là chủ đề bị xuyên tạc khá nhiều. Đừng nghe những ý kiến chủ quan của người khác mà cho rằng đi bơi trong những ngày này là không tốt. Những câu nói này không hề có căn cứ chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *