Mẹo vượt qua nỗi sợ nước cho trẻ em và người lớn

Đây là một bài viết được dịch từ Fear Of Water.

Trẻ sơ sinh là thời điểm lý tưởng để giúp các bé vượt qua nỗi sợ nước

Trẻ sơ sinh nên được tắm một cách nhẹ nhàng, tiếp xúc và làm quen với nước biển từ sớm, và được chơi trong môi trường nước. Thường trẻ sơ sinh có thể học cách tự bơi không cần được dạy. Đa số chúng ta đến với nước khá trễ. Lúc này chúng ta đã có sẵn nỗi sợ nước bên trong tâm trí rồi. Thường chúng ta được khuyên nên học cách bơi ngửa để không nhìn thấy nước lúc bơi – và từ đó giảm đi phần nào nỗi sợ nước. Điều này rất là sai lầm và thậm chí có tác dụng ngược! Nếu bạn sợ ông kẹ, bạn không nên đi lùi chỉ vì không muốn thấy ông kẹ!

nhom di boi

Đối với trẻ con lớn hơn một chút

Dạy chúng tập chơi với nước. Cho các bé tập mở mắt dưới nước để nhìn xung quanh hồ, nhìn bạn, nhìn những người bơi khác xung quanh, xúc chạm dưới nước. Để các bé tìm cách di chuyển dưới nước, cố gắng hoặc lặn giữa hai chân bạn. Khi bé đã tự tin rồi, bảo bé nhảy xuống nước từ vai của bạn. Giữ tay bé và xoay bé một vòng dưới nước. Rồi thăm dò ý bé xem có muốn bạn thả tay ra để bé tự do không. Làm cho bé hiểu rằng nước rất thú vị, không bị “té đau” như khi chơi trên mặt đất, và chơi dưới nước thì vui nhiều hơn là sợ. Một khi bé đã học được cách chơi dưới nước rồi, lúc này hãy bắt đầu cho bé học bơi. Nói với bé rằng bơi là công cụ để khám phá thế giới của nước, chứ đừng hù dọa các bé với các loài quái vật biển cả.

tre em di boi

Đối với người lớn

Mang kính bơi phù hợp, nhớ chỉnh kính sao cho nước không lọt vào mắt. Sau đó cố gắn ngồi chìm dưới đáy ở khu vực cạn nhất của hồ. Việc này không dễ đâu bởi vì nước sẽ đẩy cơ thể trồi ngược lên mặt nước. Bạn nhìn xung quanh dưới nước, nhìn những người bơi khác dưới nước. Dành cả buổi chỉ để nhìn ngắm thế giới dưới nước, và đừng làm gì khác. Lần tiếp theo thử lặn vòng dưới đáy hồ. Cố gắng lặn càng sát đáy càng tốt. Cố gắng đừng để bị nổi lên mặt nước. Đừng bơi ngược hay lặn ngược. Bạn không muốn kẻ thù của mình (ý ở đây là nước) ở phía sau, và thực ra thì bạn chẳng muốn một kẻ thù nào dưới nước cả. Nên tìm một người bạn đồng hành với bạn.

tieu o ho boi

Khi bạn lặn dưới nước, bạn sẽ nhận thấy rất là khó để “dìm” cơ thể mình xuống dưới nước. Bây giờ thì nổi lên mặt nước nào. Bạn duỗi thẳng bàn chân và cẳng chân một cách nhẹ nhàng, và rồi bạn sẽ nổi tốt trên mặt nước. Khi bạn cảm thấy thoải mái với nước rồi, lúc này hãy bắt đầu học bơi trong nước. Bạn có thể đi ra biển hoặc hồ tự nhiên (sạch sẽ nhé), và làm tương tự: đeo kính bơi, lặn xuống và nhìn xung quanh. Lúc này cảnh vật dưới nước sẽ thú vị hơn, bạn sẽ thấy được các loại thực vật, cá, vỏ sò. Có lẽ đó là điều khiến nhiều người yêu thích nước đến như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *