Thắc mắc: Đi bơi cần sử dụng kem chống nắng SPF bao nhiêu?

Chắc chắn ai cũng thủ sẵn 1 lọ kem chống nắng để bảo vệ làn da khỏi bị cháy, đen sạm sau mỗi lần đi bơi. Nhưng liệu bạn đã chọn đúng kem chống nắng có độ SPF phù hợp.

Khác với việc tiếp xúc ánh nắng thông thường, Clo có trong nước hồ bơi ngoài tác dụng khử trùng và làm sạch còn khiến cho da của bạn trở nên nhạy cảm với ánh nắng gấp nhiều lần. Vô tình, nếu không được bảo vệ kỹ lưỡng, da của bạn sẽ rất dễ bị cháy và đen hơn vài tông màu chỉ sau 1 lần “tung tăng” dưới hồ.

Ý nghĩa của chỉ số SPF

Chỉ số SPF của Kem chống nắng rất quan trọng với làn da. Tuy đã nghe và thấy rất nhiều trên sản phẩm nhưng nhiều chị em cũng không hiểu được chỉ số này, đơn giản có thể hiểu theo 2 cách:

Định mức đo lường theo thời gian: Mỗi loại kem chống nắng có thể phát huy hiệu quả trong 1 thời gian nhất định, để biết bao lâu bạn chỉ cần nhân chỉ số SPF với 10.

7 sai lam pho bien khi su dung kem chong nang 4

Bảng tóm tắt này có thể giúp bạn dễ hình dung về ý nghĩa chỉ số SPF nếu đo lường về thời gian

Đo lường theo phần trăm bảo vệ: Trong 1 khoảng thời gian nhất định, kem chống nắng có chỉ số SPF 30 có thể bảo vệ bạn chống lại 97% tia UVB, khi đặt trong điều kiện hoàn hảo. Tương tự: 

  • SPF 15+ bảo vệ chống tối đa 93% tia UVB
  • SPF 30+ bảo vệ chống tối đa 97% tia UVB
  • SPF 50+ bảo vệ chống tối đa 98% tia UVB

(Lưu ý: Thực tế, không có loại kem nào chống 100% tia UVB)

Khuyến khích sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu 30 và 50 là lý tưởng

Bạn cũng có thể thấy hiệu quả bảo vệ chênh lệch không thật sự lớn, nên nếu bạn đang phân vân lựa chọn giữa 30+, 45+ và 50+ thì bạn nên xem nhu cầu sử dụng của bản thân ở mức độ nào để lựa chọn.

Tuy nhiên đừng giữ lầm tưởng chỉ số càng cao là càng tốt, các loại kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao làm tăng khả năng gây bít lỗ chân lông. Các loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao ( trên 60) chỉ nên sử dụng ở vùng da đặc biệt như đang điều trị nám hoặc đặc biệt dị ứng ánh nắng.

Ngoài độ SPF, bạn phải chọn đúng loại kem chống nắng phù hợp

Như đã nói ở trên, hồ bơi luôn được làm tẩy sạch bằng Clo – có khả năng tẩy mạnh khiến da bị bào mòn và tăng khả năng hấp thụ ánh nắng. Chính vì vậy, bạn cũng nên chọn những loại kem chống nắng có yếu tố chấm thấm nước khi bơi. 

box tube3 1

Với các loại kem chống nắng thông thường, việc bạn ngâm mình lâu dưới nước có thể làm trôi đi lớp kem chống nắng. Những loại kem chống nắng chuyên dành cho người đi bơi có thể duy trì lên đến hơn 80 phút.

Bôi kem chống nắng sao cho đúng và đủ

Để tăng cường hiệu quả bảo vệ, bạn nên bôi kem chống nắng trước khi xuống hồ khoảng 20-30 phút.

Khuôn mặt là vùng da dễ bị tổn thương do nắng nên cần được thoa đều và nhiều nhất. Khi thoa kem, bạn cũng cần lưu ý đến vùng tai, cổ, chân và những vùng nhạy cảm khác trên cơ thể.

Đừng ngâm mình quá lâu dưới nước, điều này sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của kem chống nắng. Nếu cần thiết, bạn có thể bôi thêm sau mỗi 60-90 phút bơi dưới hồ.

Thời gian bơi lý tưởng là 6-9 giờ sáng hoặc 17-20 giờ tối, bởi khoảng thời gian từ 10-16 giờ là lúc tia cực tím hoạt động cực kỳ mạnh mẽ, dễ làm cho da bị đen sạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *