Clo trong hồ bơi có làm da đen hơn?

Giải đáp thắc mắc: Clo trong hồ bơi có làm cho da của những người bơi thường xuyên bị đen hơn không?

Những người bơi nhiều tiếng đồng hồ mỗi ngày trong nhiều năm trời (như huấn luyện viên hồ bơi, vận động viên bơi…) Nếu bạn bơi trong nhà hoặc ở hồ bơi có mái che, da bạn tương đối được bảo vệ khỏi ánh mặt trời và do đó nguy cơ đen da sẽ thấp (nhưng không có nghĩa là không đen – tôi sẽ giải thích ở cuối bài).

Nếu bạn bơi ở bể bơi ngoài trời, da bạn sẽ đen dần qua năm tháng do tiếp xúc với clo và bị phơi nhiễm dưới ánh nắng mặt trời. Về lý thuyết là vậy, tuy nhiên có một vài kiến thức mà bạn CẦN PHẢI NẮM để hiểu về quá trình “đen da” này:

1. Clo dễ dàng hấp thụ bởi da đầu (tóc) và các vùng da khác.

Nó làm mất đi độ ẩm ở những vùng nó xâm nhập vào, làm cho tóc bị giòn, da khô, da phát ban và thậm chí là rụng tóc. Nói chung, clo đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Đối tượng bị ảnh hưởng nặng nhất: là những người đang bị chàm, vẩy nến hoặc bị gàu.

2. Một lượng nhỏ Clo sẽ được da hấp thụ xuyên qua da

Một lượng nhỏ clo sẽ được da hấp thụ xuyên qua da và vượt qua gan (cơ quan thải độc chính của cơ thể) để đi thẳng vào hệ tuần hoàn máu. Khi lượng clo đủ nhiều, nó sẽ tiêu diệt và làm giảm lượng vi khuẩn đường ruột của bạn và khiến bạn khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy và nhiều vấn đề khác. Đối tượng bị ảnh hưởng nặng nhất: những người có hệ miễn dịch yếu (hoặc AIDS, ung thư hoặc sau quá trình xạ/hóa trị), phụ nữ mang thai.

clo hap thu gan

3. Clo là một chất oxy hóa và thúc đẩy sự phát triển của các gốc tự do gây Ung Thư

Clo là một chất oxy hóa và thúc đẩy sự phát triển của các gốc tự do. Khi tiếp xúc với mồ hôi và da, nó tạo ra chất trihalomethanes (THM’s). Theo một số nghiên cứu y khoa gần đây (xem thêm bài nghiên cứu này), chất THM’s có thể gây ung thư. Đối tượng bị ảnh hưởng nặng nhất: Bất kỳ ai bơi liên tục trong thời gian dài. Mặc dù mức độ THM’s thường thấp, nhưng nếu phơi nhiễm thời gian dài chúng có thể tích tụ trong cơ thể và gây ra tác dụng phụ. Có một điều là bạn vẫn có thể tiếp xúc với clo cho dù bạn không đi bơi. Nguyên nhân là bởi clo được sử dụng để khử trùng trong hệ thống cấp nước sinh hoạt ở mọi thành phố. Mặc dù clo giúp làm sạch nước và loại bỏ các bệnh truyền nhiễm từ nguồn nước máy, nó thực sự không tốt cho tóc và da khi phơi nhiễm trong thời gian dài. Thông tin khoa học “gây hoang mang lo sợ” vậy là đủ rồi. Giờ chúng ta hãy nói về những điều có thể làm để phòng va tránh đen da khi đi bơi nhé:

Sử dụng mũ bơi, mặc trang phục bơi che chắn toàn thân nếu có thể.

Tắm kỹ với nước trước khi xuống hồ. Nếu cơ thể bạn đã ướt sẵn, khả năng hấp thụ thêm clo vào da và tóc sẽ thấp xuống.

Sử dụng sữa tắm hoặc dầu gội loại chuyên dụng cho người đi bơi, ví dụ như SwimRinse – khử clo sau khi bơi (loại xịt toàn thân).

Giữ ẩm tốt (tóc & da)

Sử dụng vòi sen có chức năng lọc được clo.

Đọc trọn vẹn bài nghiên cứu tại đây (tiếng Anh) về cách tự bảo vệ mình khỏi clo tại nhà nhé. Nguồn tham khảo:

  1. Quora https://qr.ae/pNKkIb
  2. Chlorination disinfection byproducts in water and their association with adverse reproductive outcomes: a review https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1739910/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *