9 quy tắc vàng để tránh chết đuối khi đi bơi

Đến mùa hè, việc tắm biển hay đi bơi đang là một hoạt động giải trí hấp dẫn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đây cũng là một hoạt động rất nguy hiểm nếu không tuân thủ các quy tắc an toàn cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu những quy tắc vàng để đảm bảo an toàn cho bản thân khi tham gia các hoạt động liên quan đến nước.

Tóm tắt nội dung chính

  1. Bơi là kỹ năng sống còn và nên học sớm.
  2. Không bao giờ đi bơi một mình khi chưa biết bơi
  3. Không nhảy chúi xuống chỗ nước cạn hoặc nước đục.
  4. Không tự nhảy xuống nước để cứu người khi chưa học kỹ năng cứu hộ.
  5. Không nhấn chìm đầu người khác hay nhảy xuống trúng người khác khi bơi.
  6. Coi chừng các dòng nước chảy mạnh.
  7. Chú ý những nguy cơ chết đuối ngay trong lòng đô thị.
  8. Không rủ nhau chơi đùa ở các khu vực đầm lầy, bờ sông, co lạch hoặc trên các khối đa nằm dưới nước.
  9. Luôn mang áo phao khi đi đò, thuyền; bè.

Nước luôn mang đến cho chúng ta cảm giác thoải mái và thư giãn, nhưng đôi khi cũng là nguyên nhân gây nguy hiểm cho tính mạng của con người. Để đảm bảo an toàn sống nước, cần tuân thủ một số quy tắc và kỹ năng bơi cơ bản.

9 quy tắc vàng để tránh chết đuối khi đi bơi
9 quy tắc vàng để tránh chết đuối khi đi bơi

Bơi là kỹ năng sống còn

Học bơi là việc quan trọng nhất mà bạn có thể làm để tránh chết đuối, vì 70% bề mặt trái đất được bao phủ bởi nước và lũ lụt, ngập úng xảy ra nhiều ở nhiều nơi. Tại Việt Nam, với hơn 200.000km sông ngòi và hơn 3.000km bờ biển, bơi lội trở thành một kỹ năng sống còn. Hãy nhớ rằng, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu học bơi.

Photo by Pixabay from Pexels
Photo by Pixabay from Pexels

Đi bơi không bao giờ một mình khi bạn chưa biết bơi

Khi bạn chưa biết bơi, đi bơi một mình luôn luôn không an toàn vì khi gặp khó khăn sẽ không đủ khả năng để xử lý các mối hiểm nguy đến tính mạng như bị trượt chân, té ngã, bị nước cuốn, bị vọp bẻ (chuột rút); bị ngất hay động kinh,.. Luôn đi bơi với người thân (gia đình, bạn bè) và có người trông chừng. Luôn xin phép người lớn khi muốn đi bơi và cha mẹ hoặc hàng xóm của bạn phải luôn luôn biết bạn đang ở đâu và bạn đi với ai.

Tránh các tình huống nguy hiểm

Hồ bơi nhà Thiếu nhi thành phố Thủ Đức
Hồ bơi nhà Thiếu nhi thành phố Thủ Đức

Không bao giờ nhảy chúi xuống chỗ nước cạn hoặc nước đục vì có thể bị va đập đầu rất nguy hiểm. Cẩn thận hơn, hãy nhớ: nếu chưa biết độ sâu của nước thì chớ nhảy xuống! Khi bước xuống sông, hồ hoặc ao, lạch, thả một đầu gậy vào nước để kiểm tra độ sâu của nó trước khi bước xuống.

Không tự nhảy xuống nước để cứu người khi chưa học kỹ năng cứu hộ. Chỉ có nhân viên cứu hộ đủ trình độ mới có thể nhảy xuống nước để giúp một người nào đó gặp khó khăn. Để có thể giúp người khi gặp sự cố, luôn mang theo “sợi dây cứu hộ” (một cây gậy có gắn một sợi dây dài và một vật nổi ở đầu sợi dây). Ném vật nổi cho người bạn, nằm thấp xuống và kéo người bạn vào bờ an toàn trong lúc họ nắm vào vật nổi.

Photo by Igor Starkov from Pexels
Photo by Igor Starkov from Pexels

Không nhấn chìm đầu người khác hay nhảy xuống trúng người khác khi bơi. Những “trò chơi” vô ý thức như vậy có thể làm ngạt nước hay chấn thương cho người khác.

Coi chừng các dòng nước chảy mạnh. Như dòng nước hút về một ống cống, dòng nước trong một trận lũ lụt, hoặc dòng nước chảy dưới chân cầu (đứng nấp dưới một cái cầu trong lúc mưa to và lũ lụt là điều vô cùng nguy hiểm). Chú ý những nguy cơ chết đuối ngay trong lòng đô thị, như những hố nước trong khu vực công trình đang xây dựng, những giếng nước không có nắp đậy, những cống rãnh, công trình đào đường và “hố tử thần” bị ngập khi mưa bão,…

Không rủ nhau chơi đùa ở các khu vực đầm lầy, bờ sông, co lạch hoặc trên các khối đá nằm dưới nước; đầm lầy tạo nên những bề mặt trơn trợt rất nguy hiểm, bờ sông có thể không vững chắc và bị lún xuống khi bước lên, ao lạch có những chổ sâu không biết trước có thể gây “hụt chân”, các khối đá luôn nhô cao trên mặt nước và che khuất độ sâu của nước.

Luôn mang áo phao khi đi đò, thuyền; bè. Không đứng thẳng lên khi đi thuyền nhỏ vì làm cho thuyền dễ tròng trành. Không quá tự fin vào khả năng bơi của mình. Luôn có những “nguy hiểm” không lường trước được, phải luôn cẩn trọng và tuân thủ mọi an toàn nêu trên Vì vậy, trong mọi tình huống, chúng ta cần luôn cẩn trọng và nhận thức được tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy tắc an toàn sống nước để đảm bảo sự an toàn cho chính mình và người thân.

9 quy tac vang de tranh chet duoi khi di boi 6 062CED99 6B41 4FF6 AC36 2C8F9682C8BA

Trong khi đó, việc học bơi và nắm vững kỹ năng cứu hộ cũng là điều rất quan trọng để đối phó với những tình huống bất ngờ. Việc học bơi không chỉ là một kỹ năng giải trí mà còn là một kỹ năng sống cần thiết. Vì thế, hãy đầu tư thời gian và nỗ lực để học bơi và nắm vững kỹ năng cứu hộ, để có thể tự tin và an toàn khi tiếp xúc với môi trường nước.

Trên hết, sự an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu. Chúng ta cần phải thận trọng và tuân thủ đúng các quy tắc an toàn dưới nước để tránh các rủi ro đáng tiếc. Chỉ cần một chút cẩn thận và nhận thức đúng đắn về an toàn sống nước, chúng ta có thể tránh được những nguy hiểm đáng tiếc và tận hưởng một môi trường nước an toàn và vui tươi hơn.

Nguồn: nhà Thiếu nhi thành phố Thủ Đức.